Phong ba vững vàng giữa Trường Sa

“Đảo ơi, phải vì cách trở trùng khơi, phải vì máu đổ em ơi, nên đảo thương, đảo vẫn sinh tồn gặp em”.

(Đất Việt) Tôi lặng người xúc động khi nghe một chiến sĩ ôm đàn ghi ta hát dưới gốc phong ba trong một chiều đoàn từ đất liền ra thăm đảo. Lần đầu tiên tôi được nhìn thấy cây phong ba sừng sững hiên ngang trong bạt ngàn sóng gió.

Giữa cái nắng cháy da cháy thịt, giữa tận cùng cơn khát, cây phong ba không chỉ che mát, là vật “che khuất che đỡ” phòng thủ bảo vệ đảo, mà còn là người bạn tâm tình, son sắt của lính đảo Trường Sa. Bởi nơi họ ở thừa nắng, thừa gió bão, thiếu rau xanh và hiếm nước ngọt, mầm xanh bền bỉ duy nhất chống chọi với khắc nghiệt của thời tiết và gió bão đại dương chỉ có phong ba. Một loài cây thân gỗ mềm, rễ bám sâu vào lòng đất, ưa sống trên cát mặn và đá sỏi.

Dưới gốc phong ba, bộ đội Trường Sa vững vàng tay súng

Chẳng biết từ bao giờ cây phong ba được trồng trên tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chỉ biết nó là loài cây có sức sống mãnh liệt, bất chấp mọi sự khắc nghiệt của bão giông. Cây phong ba được trồng quanh cầu cảng, trên những triền cát trắng quanh đảo.

Sau những buổi huấn luyện nhọc nhằn lính trẻ quây quần bên gốc phong ba đọc thư nhà. Những đêm thanh gió mát, lính trẻ ôm đàn ghi ta hát vang bài ca người  lính. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống, gốc cây phong ba là nơi hò hẹn của những “cặp lính”; mỗi lần đoàn từ văn công từ đất liền ra thăm và biểu diễn, gốc cây phong ba như nhịp cầu nối những bờ vui.

Cây phong ba còn tượng trưng cho tinh thần “kiên cường bám trụ, khí phách kiên trung, vững vàng tay súng, bất chấp gian khổ” của người lính Trường Sa. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s