Tái bản Những yêu sách đối kháng của VN và TQ ở khu vực bãi ngầm Tư Chính & Thanh Long trên Biển Đông

Tác giả: Brice M. Claget (Văn phòng Luật sư Covington & Burling, Washington, D.C)
Số trang: 156
Giá tiền: 40.000 đồng
NXB Chính trị quốc gia – Sự thật
 

Căn cứ vào Tuyên bố của Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 12-5-1977 về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền về kinh tế và thêm lục địa Việt Nam và phù hợp với các quy định của luật biển quốc tế hiện đại, có thể khẳng định các bãi ngầm Tư Chính cũng như các khu vực mỏ dầu Thanh Long và Đại Hùng hoàn toàn nằm trong giới hạn thềm lục địa Việt Nam. Trên cơ sở đó, Nhà nước ta đã và đang tiến hành các hoạt động quy hoạch, thăm dò và khai thác khu vực này. Chính phủ ta đã có quyết định thành lập “Cụm khoa học, kinh tế và dịch vụ” thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (năm 1989). Tại đó, hiện đang có trên một chục trạm thường xuyên phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu, khai thác hải sản và thăm dò dầu khí bình thường của nước ta. Ngày 08-5-1992, Công ty Dầu mỏ ngoài khơi Trung Quốc ký một hợp đồng đặc nhượng cho Công ty Năng lượng Creston của Mỹ vào thăm dò dầu khí tại khu vực Tư Chính và lập luận rằng khu vực Tư Chính thuộc “vùng nước kế cận quần đảo Nam Sa, lãnh thổ Trung Quốc”. 

Trước sự quan tâm của thế giới và các nước trong khu vực, Luật sư Brice M. Claget thuộc Văn phòng Luật sư Covington & Burling của Mỹ đã đưa ra tài liệu nghiên cứu phân tích về mặt pháp lý liên quan đến khu vực này đăng trên tạp chí Dầu mỏ và Khí đốt (Oil & Gas) của Anh (các số 10 và 11 năm 1995). Bằng phương pháp phân tích khách quan thực tiễn quốc tế và thông qua việc vận dụng các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế hiện nay, bao gồm cả Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, của Tòa án quốc tế, ông đã chứng minh rõ ràng “yêu sách của Trung Quốc… là bất hợp lý”, đối lập sâu sắc với những nguyên tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế điều chỉnh quyền đối với thềm lục địa và hoạch định ranh giới biển” và “sẽ bị bất kỳ một tòa án nào bác bỏ khi áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển hay luật tập quán quốc tế”. 

Năm 1996, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã xuất bản cuốn sách: Những yêu sách đối kháng của Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực bãi ngầm Tư Chính và Thanh Long trong biển Đôngcủa Luật sư Brice M. Claget, để có thêm căn cứ hiểu rõ quan điểm lập trường đúng đắn phù hợp với luật pháp của nước ta trong việc xác định phạm vi chủ quyền các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, giải quyết các tranh chấp trên biển trong tình hình hiện nay thông qua đàm phán hòa bình. 

Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong việc tìm hiểu các vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần tiếp tục khẳng định lập trường đúng đắn của Nhà nước ta về các vấn đề nêu trên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật tái bản cuốn sách Những yêu sách đối kháng của Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực bãi ngầm Tư Chính và Thanh Long trong biển Đông.

Đinh Trọng Minh
Nguồn
Dowload Ebook

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s