Trung Quốc cảnh báo công dân tại Philippines

Trung Quốc đã cảnh báo các công dân của mình rằng họ sẽ không được an toàn ở Philippines cũng như khả năng xảy ra một cuộc chiến sau những tranh cãi căng thẳng kéo dài.

(ĐVO) Các cơ quan du lịch Trung Quốc thông báo họ đã đóng cửa các tour tới Philippines, theo yêu cầu của chính phủ và Đại sứ quán nước này tại Manila đưa ra lời khuyên các công dân đang sinh sống tại Philippines nên hạn chế ra ngoài trước những cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch.

“Hạn chế tối đa việc đi ra ngoài nếu có thể và nếu không thì cũng không nên đi một mình. Nếu bạn đi qua bất kỳ cuộc biểu tình nào thì hãy rời khỏi khu vực chứ đừng đứng lại xem”, Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra lời khuyên.

Những lời cảnh báo an toàn được đưa ra khi các cơ quan truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cho hay, nước này đã chuẩn bị cho một cuộc chiến để chấm dứt việc tranh chấp lãnh hải kéo dài với Philippines.

“Chúng ta luôn sẵn sàng để thảo luận nhưng lãnh đạo Philippine lại có ý định ép chúng ta vào góc tường, nơi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng vũ lực. Từ thời xa xưa, đất nước chúng ta luôn cho chiến tranh là biện pháp cuối cùng để giải quyết mối quan hệ giữa hai nước. Manila đang sống trong một thế giới ảo tưởng và nhầm lẫn hoàn toàn khi cho rằng Bắc Kinh sợ hãi”, China Daily viết.

Bài báo cũng trích dẫn các cảnh báo phát trên các kênh truyền thông chính thống tại Trung Quốc rằng nước này đã chuẩn bị đội quân hùng hội để dập tắt thách thức từ phía Philippines.

Một người biểu tình Hong Kong ủng hộ việc Trung Quốc công nhận chủ quyền ở vùng biển tranh chấp bằng cách đốt cờ Philippines và Mỹ. Ảnh: AFP

Hiên, cả hai quốc gia đều có tàu thuyền dân sự hiện hữu tại vùng biển tranh chấp kể từ ngày 8/4 trong nỗ lực công nhận chủ quyền của riêng mình.

Mâu thuẫn bắt đầu khi Philippines phát hiện tàu đánh cá của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển này và cố bắt giữ thủy thủ đoàn nhưng bị các tàu tuần tra của Trung Quốc chặn lại.

Vùng biển tranh chấp nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km. Theo bản đồ của Philippines, vùng đảo này cách vùng đất gần nhất thuộc chủ quyền Trung Quốc là 1.200 km.

Philippines khẳng định chủ quyền của mình được luật pháp quốc tế ủng hộ vì vùng đảo nào nằm trong vùng đặc khu kinh tế 200 hải lý của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng 80% diện tích biển Đông thuộc chủ quyền của nước này, dù khu vực đó gần bờ biển của các quốc gia láng giềng hơn.

Philippines từng thừa nhận lực lượng vũ trang nước này khá nghèo nàn, lặp lại nhiều lần thông điệp muốn giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao. Gần đây, Manila cũng khẳng định nhận được cam kết an ninh từ phía Mỹ, đồng minh quân sự chính, bảo vệ nước này khỏi các vụ tấn công tại khu vực biển Đông.

Một nhóm các nhà hoạt động người Philippines dự định sẽ tổ chức biểu tình tại các Đại sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới vào ngày mai để ủng hộ đất nước. Những người tổ chức hy vọng sẽ có hàng nghìn người tham gia tại Manila.

Tuy nhiên, Jackson Gan, một doanh nhân người Philippines gốc Trung Quốc, một trong những người tổ chức biểu tình cho rằng, không cần thiết phải đưa ra những lời cảnh báo như vậy bởi cuộc biểu tình không nhắm đến các cá nhân và cũng không tạo ra bạo lực. “Đó sẽ là biểu tình trong hòa bình. Không đốt cờ Trung Quốc, chỉ hát những bài hát yêu nước và khiến họ cảm nhận được sự có mặt của chúng tôi”, ông Gan nói.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s