Tường thuật cuộc Biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 08-07-2012

 

Đăng vào ngày 08/07/2012 @11:13 Sáng

Một tuần sau cuộc tuần hành ngắn phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông, lại đang có kêu gọi xuống đường ở trong nước. Trên một số trang xã hội và diễn đàn mạng đang lưu truyền thông điệp “cùng nhau xuống đường để thể hiện tinh thần yêu nước của người dân nước Việt” vào hôm nay, ngày Chủ nhật 08.7.2012.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ bắt đầu từ 08h00. Sáng nay Hà nội trời đẹp, không khí mát mẻ, không có nắng, gió nhẹ. Đầu buổi sáng mọi sinh hoạt của người dân khu vực quanh Bờ Hồ Hoàn kiếm vẫn diễn ra bình thường.

Người dân vẫn tập thể dục buổi sáng như thường lệ.

Cổng tòa ĐSQ Trung quốc tại Hà nội sáng hôm nay

ở khu vực xung quanh ĐSQ Trung quốc và Vườn hoa Lê nin đã có một xe CS cùng một số lượng nhỏ cảnh sát được điều đến.

Công an ngồi trực tại Vườn hoa Lê nin sáng nay

Và tại trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ

Theo tin cho biết cuộc biểu tình ngày hôm nay sẽ được chính quyền chiếu cố đặc biệt. Lực lượng giữ gìn trật tự chủ yếu là dân phòng và một số cảnh sát trật tự, không có sự tham gia của cảnh sát cơ động. Dự kiến sẽ có một cuộc tụ tập lớn tại quảng trường Nhà hát lớn trong sáng nay.

7h5′ – Tin từ CTV: Có khoảng 30 nhân vật “cộm cán” ém quân ở ngoại thành từ tối qua, giờ đã lên xe vào tới trung tâm Thủ đô, lượn một vòng Bờ Hồ.

Tại Sài Gòn, có nguồn tin cho hay lệnh trên ban xuống là chỉ “giữ trật tự” thôi, vì hiện có cỡ 500 ngàn thí sinh khắp các tỉnh đang lưu lại ở đây, nên tránh làm “xấu mặt” thành phố “mang tên bác”.

7h15′ – CTV: “Lúc 7 h khu vực ĐSQTQ. Còn nhiều người dân chơi cầu lông. Có 5 xe thùng CSCĐ đậu gần khu vực, 2 xe 113, một ít dân phòng, công an, an ninh. CSGT đi trên xe máy vòng đi, vòng lại.  Đường vẫn thông.”

Nhân vật trên đây mặc dù già yếu, chỉ có vũ khí là cây vĩ cầm, nhưng tỏ ra rất nguy hiểm, cần phải theo sát. Hình như lão đang tới điểm hẹn …

Xe cảnh sát, gắn loa phóng thanh, nhưng chở dân phòng thôi. Chắc chỉ để nhắc nhở bà con biểu tình có trật tự?

7h30′ – Trước Nhà hát lớn TP, nơi nghe tin là sẽ có “tụ tập rất đông người”.

7h50′ – Đã có lác đác một số bà con từ Bắc Ninh lên, tập trung quanh Nhà hát lớn. Cám ơn các CTV MX, LD vẫn đang liên tục đưa tin, gửi ảnh tới.

Trời Hà Nội quá đẹp, mát dịu, gió nhẹ, không nắng. Hy vọng cả 2 đội đều thắng như Chủ nhật 5/6/2011.

Đã hơn 8h00 nhìn chung người tập trung vẫn thưa thớt, trong các quán cà phê xung quanh khu vực Nhà hát lớn khá đông người, phần lớn là các đ/c an ninh Q. Hoàn kiếm và CA Thành phố.

8h10′ – Đã có một số thanh niên, có lẽ là nhân viên an ninh, ngồi trong các quán cà phê gần Nhà hát lớn và đeo bám theo những người mặt áo NO-U.

8h15‘ đã thấy cụ bà Lê Hiền Đức có mặt cùng ông Lê Quốc Quân.

8h30‘ bà con dân oan Bắc ninh, Văn giang Hưng yên cũng có mặt khá đông

8h45′ – Được tin khoảng 100 bà con Văn Giang đang trên đường lên bằng xe khách và xe máy.

8h45′Hà Nội bắt đầu biểu tình, xuất phát từ Nhà Hát Lớn với hơn 300 người. Đã xuất hiện xe cơ quan chức năng phát loa nhắc nhở.

Đâu là phóng viên, đâu là “cớm” viên?

8h45′ biểu tình tại nhà hát lớn chính thức bắt đầu, có khoảng 300 người tham gia. Ngay lập tức xe của công an phát loa yêu cầu bà con tuân thủ quy định. Trong đoàn biểu tình trước Nhà Hát Lớn có thêm bác sĩ Phạm Hồng Sơn, phía an ninh đang yêu cầu đoàn người giải tán. Tin cho biết “công an hôm nay đông chưa từng thấy”.

Lúc 9h00‘: Đoàn biểu tình bắt đầu di chuyển sang đường Tràng Tiền.

Tin từ Sài gòn cho biết: Từ sáng nay đã có khoảng 100 thanh niên ngồi và cầm biển hiệu Hải tặc tại Công viên 30/04, lực lượng Công An đang kèm cặp và để ý rất sát sao. Chưa thấy bóng dáng đoàn biểu tình.

Tại Hà nội

09h05‘: Đi đến phố Hàng Khay. Trên tay cụ bà Lê Hiền Đức là tấm biển ghi lời Bà Triệu: “Tôi muốn cưỡi cơn gió gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông”.

09h20: Đoàn biểu tình đang đi trên đường Tràng Thi, hô vang khẩu hiệu Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”. Có khoảng 1.000 người tham gia tuần hành, vì hè đường hẹp nên một nửa phải tràn xuống lòng đường.

Lực lượng CSGT, trật tự phường bám theo điều khiển giao thông, nhắc nhở đoàn biểu tình. Không thấy xuất hiện Cảnh sát cơ động, 113.

Khuôn mặt những người biểu tình rất hồ hởi thể hiện quyết tâm gìn giữ Biển Đảo Quê Hương, lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh ngang ngược, tráo trở, phản bội, bất tín.

09h25: Đến ngã 4 Quang Trung, Tràng Thi lực lượng thanh niên tình nguyện giăng ngang định chặn, nhưng đoàn biểu tình hơn 1000 người đã áp đảo và di chuyển tiếp đến Ngã 4 Quán Sứ, Tràng Thi.

09h35: Đoàn biểu tình đã đến đường Điện Biên Phủ, trong tiếng hát “Dậy mà đi” vang dội, do một giọng nữ lĩnh xướng. (hôm nay đoàn có một chiếc loa cầm tay).

Tại khu vực vườn hoa Lê Nin đã có hàng rào sắt dựng sẵn (ngày 1.7 chỉ có chăng dây, điều này cho thấy cơ quan chức năng đã tiên liệu được độ nóng của cuộc biểu tình hôm nay).

09h45: Đoàn đang tiếp cận hàng rào sắt, với khí thế hừng hực của tinh thần Bà Trưng, Bà Triệu, của Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn….

Tới lúc 09h55: Đoàn biểu tình đã bắt đầu quay trở lại, đang trên đường về Hồ Gươm, Nhà hát lớn HN.

Đoàn BT đi vào phố Phan Bội Châu. Dân hai bên đường phố đổ ra rất đông và hô: Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam cùng với với đoàn biểu tình. Không khí vô cùng náo nhiệt

9h40′ – Đoàn biểu tình tới gần ngã 4 Trần Phú, Điện Biên Phủ. Đã có hàng rào và lực lượng Công An rất hùng hậu chờ sẵn chặn, có lẽ đoàn biểu tình phải dừng tại đây.

10h00′ – Đoàn biểu tình đã phải quay lại, đến ngã 4 Điện Biên Phủ, Hàng Bông. Trên đường đi có 1 phóng viên quay phim, mang máy quay đề tên HTV. Mọi người vây quanh rất đông định tạo điều kiện để PV tác nghiệp, nhưng anh ta lại cất máy và lẩn mất.

10h10′ – Tại SG mưa to, mọi người giải tán.

10h15′ – Đoàn đã tới ngã 4 Hai Bà Trưng hướng tới Hồ Hoàn Kiếm.

10h30′ – Đoàn biểu tình rẽ từ Hai Bà Trưng sang Hàng Bài hướng tới Bờ Hồ, các lực lượng Công An đã chặn cấm xe cộ di chuyển. Trời Hà Nội xuất hiện mưa nhỏ.

10h45′ – Đoàn đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ hô khẩu hiệu.

10h50′ – Kết thúc buổi biểu tình ngày 08 tháng 07.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s