Mỹ bị “tố” vi phạm nhân quyền vì giết bin Laden

(TNO) Tổ chức Ân xá Thế giới ngày 23.5 chỉ trích vụ đột kích giết chết trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5.2011 là vi phạm luật nhân quyền quốc tế, đồng thời chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “không có khả năng lãnh đạo”.

Trong bản báo cáo thường niên của Tổ chức Ân xá Thế giới, tổ chức này cho rằng Mỹ tuyên bố tiến hành chiến dịch tiêu diệt bin Laden chỉ dựa trên lý thuyết xung đột vũ trang toàn cầu giữa Mỹ và tổ chức khủng bố al-Qeada, nhưng không dựa trên luật nhân quyền quốc tế.

Như vậy, việc Mỹ giết chết bin Laden là vi phạm luật nhân quyền quốc tế, theo Tổ chức Ân xá Thế giới.

Theo Reuters, Tổ chức Ân xá Thế giới cho biết đã yêu cầu Mỹ làm rõ thêm vụ đợt không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen hồi tháng 9.2011, giết chết giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh tại Mỹ Anwar al-Awlaqi có dính líu đến Al-Qaeda, nhưng Mỹ vẫn im lặng.

Chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush cũng bị Tổ chức Ân xá Thế giới lên án vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Reuters cho hay Tổ chức Ân xá Thế giới còn chỉ trích Canada không bắt giữ được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông đến thăm nước này hồi tháng 10.2011.

Vào ngày 12.10.2011, Tổ chức Ân xá Thế giới đã kêu gọi giới chức Canada bắt giữ và truy tố cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, cáo buộc ông Bush đã cho phép “tra tấn” khi lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Tổ chức Ân xá Thế giới cũng chỉ trích các nhà tù Mỹ giữ tù nhân trong phòng giam cách ly trong thời gian quá dài, và lên án việc tử hình 43 tù nhân bằng thuốc độc hồi năm 2011.

Ngoài ra, Tổ chức Ân xá Thế giới chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “không có khả năng lãnh đạo” vì không thể giải quyết xung đột ở Syria kéo dài từ tháng 3.2011 đến nay, khiến ít nhất 9.000 thường dân thiệt mạng.

Bên cạnh đó, Tổ chức Ân xá Thế giới còn yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải có hành động ngăn chặn những thương vụ mua bán các loại vũ khí chết người trên thế giới.

Tổ chức Ân xá Thế giới cũng chỉ trích một số quốc gia ở châu Âu vi phạm luật nhân quyền quốc tế vì đàn áp những cuộc biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng khi châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công.

Phúc Duy

 

Advertisements

One thought on “Mỹ bị “tố” vi phạm nhân quyền vì giết bin Laden

  1. Bin La-đen chưa phải là người có tội:
    Chưa có tòa án buộc tội. Ngay cả cái tội “đánh sập 2 tòa nhà” cũng chỉ là Mỹ tự suy luận và gán cho Bin La-đen chứ chưa hề chứng minh gì bằng những bằng chứng khách quan.
    Như vậy:
    ++ Mỹ giết Bin la-đen là vi phạm nhân quyền (tối thiểu phải chứng minh Bin La-đen phạm tội trên đất Mỹ)
    ++ Mỹ tự ý dùng quân đội xông vào 1 nước giết người, đó là hành động côn đồ ở ấp nhà nước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s