Lưới lửa đánh chặn tên lửa tầm thấp Made in Việt Nam

Tuy các vũ khí trang bị dùng để áp chế phòng không của đối phương là hiện đại, có loại cận âm, có loại siêu âm có cánh tầm thấp…nhưng kiểu gì mà khi bay vào “lưới lửa” thì không thể không bị tiêu diệt. Vấn đề là làm sao để tạo nên “lưới lửa” tầm thấp?.

Việc Việt Nam có tàu hộ vệ tên lửa Gepard; SU-30…báo chí trong nước, ngoài nước đăng đầy tin, bình luận rôm rả…nhưng giới quân sự đối phương chưa chắc là quan tâm. Giỏi lắm thì thì sỹ quan tác chiến của họ, trên bản đồ tình hình vẽ thêm 2 ký hiệu là xong.

Bởi điều đơn giản là họ cũng có và còn đặc biệt hơn nữa là họ tự tin có khả năng đối phó. Nhưng có những tin chỉ vài chục dòng, rất ít báo trong nước đăng tải thì lại khiến giới quân sự và sỹ quan tác chiến đối phương quan tâm đặc biệt, giật mình lo lắng.

Pháo phòng không 2 nóng 37mm-Vũ khí chính trong lưới lửa tầm thấp
Pháo phòng không 2 nóng 37mm-Vũ khí chính trong lưới lửa tầm thấp

Đó là: “Học viện PK-KQ huấn luyện với pháo phòng không 37mm cải tiến”.

Được cải tiến, pháo phòng không 37mm 2 nòng được trang bị khí tài đánh đêm tự động. Do được trang bị hệ thống quang điện tử tại trung tâm điều khiển bắn nên nâng cao khả năng phát hiện, bám sát và tiêu diệt các mục tiêu bay với tốc độ cao, tham số không ổn định kể cả ngày lẫn đêm.

Đặc biệt với việc áp dụng “cò điện” sẽ giảm hiện tượng các khẩu đội bắn không đồng loạt, tạo ra mật độ hỏa lực dày, nâng cao xác suất trúng mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp pháo phòng không 37mm hai nòng còn được thiết kế lắp trên xe Ural-375D thành công tạo nên sự cơ động nhanh chóng.

Đặc biệt, thời gian tự động triển khai không quá 3 phút, tự động thu hồi không quá 2 phút, thời gian tự lấy thăng bằng sau mỗi loạt bắn không quá 30 giây. Khi tác xạ ở các tư thế khác nhau đều đạt độ chụm tương đương với pháo bắn trên mặt đất…

Trong cuộc chiến tranh chống phá hoại của Mỹ, hơn 4 ngàn máy bay Mỹ bị hạ thì hơn một nửa số đó có nguyên nhân từ pháo phòng không 37mm. Pháo 37mm lúc đó chỉ đơn giản bắn bằng mắt thường, được bố trí thành những trận địa dày đặc chủ yếu tác chiến ban ngày…

Pháo 37mm đã từng lẫy lừng một thời nay có trong tay Việt Nam hàng vạn khẩu, cho nên, xây dựng lưới lửa tầm thấp với pháo 37mm làm trụ cột sẽ đỡ tốn kém mà hiệu quả tác chiến lại cao.

Pháo 37mm dễ sử dụng, không những bộ đội chủ lực mà bộ đội dân quân du kích địa phương vẫn sử dụng tốt.

Như vậy, có thể nói, được cải tiến và chắc chắn còn cải tiến hơn nữa cho phù hợp với tình hình mới, pháo 37mm sẽ là dẫn hướng, chủ công cùng với súng 12ly7, 14ly5, 23ly sẽ tạo nên một “lưới lửa” tầm thấp vô cùng lợi hại.

Pháo 37mm giờ đây không phải tác chiến bằng “chân trần mắt thịt” của người lính mà nay bằng một hệ thống dẫn bắn hiện đại có thể tác chiến ban ngày lẫn ban đêm.

“Lưới lửa” này trong thế trận chiến tranh nhân dân nó sẽ trùm lên toàn bộ không phận của Tổ quốc.

“Lưới lửa” tầm thấp này bất chấp mọi thủ đoạn áp chế điện tử, là sự lựa chọn duy nhất cùng với các loại pháo phòng không hiện đại như ZSU-23-4 sẽ là sát thủ của tên lửa có cánh cận âm tầm thấp, của máy bay tàng hình, máy bay bay thấp đánh lén…

Rõ ràng là trong tay Việt Nam, không có vũ khí nào là thừa, không có vũ khí nào là không gây nguy hiểm cho kẻ thù. Đó chính là tính độc đáo, tính sáng tạo, tự lực cánh sinh và truyền thống đánh giặc giữ nước của người Việt.

Đương nhiên, để bảo vệ Tổ quốc trong thời đại ngày nay, trước kẻ thù hùng mạnh, khoa học công nghệ phát triển thì điều đó hoàn toàn chưa đủ. Việt Nam phải tiếp cận và phải có, đã có và sẽ có những vũ khí trang bị hiện đại. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiện đại và thô sơ để đủ sức giáng trả trong bất kỳ tình huống nào.

Tuy rằng vũ khí trang bị hiện đại là điều cần thiết, nhưng con người vận hành nó còn quan trọng hơn nhiều. Một hệ thống tác chiến hiện đại không phải là hệ thống vũ khí siêu công nghệ, nó là sự kết hợp giữa trái tim, khối óc người lính.

Đó là khả năng thông minh, phản ứng nhanh nhạy, xử lý hiệu quả các trang thiết bị đang khai thác sử dụng, với tinh thần sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Con người vẫn là nhân tố quyết định cho mọi sự thành bại trên chiến trường.

Đó là sự lý giải tại sao từ I-rắc, Nam Tư rồi gần đây nhất là Libi trang bị vũ khí của họ khá hiện đại, có khả năng gây cho Mỹ và NATO nhiều thiệt hại dù có bị đánh bại sau này.

Nhưng họ vẫn bị thất bại nhục nhã, họ không thể chống trả dù chỉ gây một chút khó khăn cho liên quân. Chắc chắn giới quân sự cũng thừa hiểu rằng, Việt Nam hoàn toàn khác.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s